Màu sắc ảnh hưởng như thế nào đến độ hấp thụ nhiệt của sơn?

Độ hấp thụ nhiệt của sơn là một yếu tố quan trọng quyết định đến mức độ bảo vệ ngôi nhà khỏi tác động của ánh nắng mặt trời. Bằng cách chọn loại sơn có độ hấp thụ nhiệt thấp, bạn có thể giảm thiểu lượng nhiệt bị truyền vào trong nhà, giúp tiết kiệm điện năng cho việc làm mát và tạo ra một không gian sống thoải mái và dễ chịu. Và một trong số những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ hấp thụ nhiệt chính là màu sắc của sơn.

Bạn hiểu gì về độ hấp thụ nhiệt của sơn? Chúng có ảnh hưởng đến nào đến trải nghiệm sống của con người? Màu sắc ảnh hưởng thế nào đến hệ số này? Nên lựa chọn loại sơn nào để giảm thiểu hệ số hấp thụ nhiệt? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây!

Độ hấp thụ nhiệt của sơn phù hợp giúp giảm thiểu lượng nhiệt bị truyền vào trong nhà

Độ hấp thụ nhiệt của sơn là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ số này

Độ hấp thụ nhiệt của sơn được định nghĩa là một tỷ lệ phần trăm năng lượng nhiệt bị hấp thụ bởi sơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hay nói dễ hiệu là khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển thành nhiệt của sơn. Độ hấp thụ nhiệt càng cao thì sơn càng hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời và càng nóng.

Độ hấp thụ nhiệt được đo bằng hệ số hấp thụ nhiệt, được biểu thị bằng chữ cái “α”. Chúng nằm trong khoảng từ 0 đến 1, trong đó 0 là hoàn toàn phản xạ và 1 là hoàn toàn hấp thụ.

Độ hấp thụ nhiệt thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Màu sơn: Màu sắc của sơn là yếu tố chính ảnh hưởng đến độ hấp thụ nhiệt của sơn. Các màu sáng, chẳng hạn như trắng và xanh lam nhạt phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời hơn, do đó chúng có hệ số hấp thụ nhiệt thấp hơn. Các màu tối hơn, chẳng hạn như đen và nâu, hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn nên có hệ số hấp thụ nhiệt cao hơn.
 • Thành phần của sơn: Các thành phần sơn khác nhau có thể có các đặc tính hấp thụ nhiệt khác nhau. Ví dụ, các loại sơn có chứa titan dioxide có thể phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời hơn các loại sơn không chứa.
 • Độ dày của sơn: Sơn dày hơn sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn sơn mỏng hơn.
 • Tình trạng bề mặt: Bề mặt sơn nhẵn sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn bề mặt sơn gồ ghề.
Độ hấp thụ nhiệt càng cao thì sơn càng hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời và càng nóng.

Màu sắc ảnh hưởng thế nào đến độ hấp thụ nhiệt của sơn?

Màu sắc của sơn ảnh hưởng trực tiếp đến độ hấp thụ nhiệt của sơn theo nguyên lý vật lý của sự phản xạ và hấp thụ ánh sáng. Ánh sáng mặt trời là một dạng bức xạ điện từ, bao gồm nhiều bước sóng khác nhau. Mỗi bước sóng ánh sáng có một màu sắc tương ứng.

Các màu sắc khác nhau có độ phản xạ ánh sáng khác nhau. Các màu sáng hơn, chẳng hạn như trắng, xanh lam nhạt, phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời hơn các màu tối, chẳng hạn như đen, nâu.

Độ phản xạ ánh sáng của sơn được đo bằng hệ số phản xạ, được biểu thị bằng chữ cái “R”. Hệ số phản xạ nằm trong khoảng từ 0 đến 1, trong đó 0 là hoàn toàn hấp thụ và 1 là hoàn toàn phản xạ. Ví dụ, sơn màu trắng có hệ số phản xạ cao, có nghĩa là nó phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời. Sơn màu đen có hệ số phản xạ thấp, có nghĩa là nó hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời.

Do đó, các màu sắc sáng hơn có độ hấp thụ nhiệt thấp hơn và các màu sắc tối hơn có độ hấp thụ nhiệt cao hơn. Dưới đây là bảng hệ số hấp thụ nhiệt của một số màu sơn phổ biến:

 • Trắng: 0,1
 • Xanh lam: 0,2
 • Xanh lá cây: 0,3
 • Vàng: 0,4
 • Cam: 0,5
 • Đỏ: 0,6
 • Nâu: 0,7
 • Đen: 0,8
Sơn màu nhạt có hệ số phản xạ cao, có nghĩa là nó phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời
Trong khi đó sơn màu đen có hệ số phản xạ thấp, có nghĩa là nó hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời.

Độ hấp thụ nhiệt của sơn tác động thế nào đến tâm lý và sức khỏe người dùng?

Độ hấp thụ nhiệt của sơn ảnh hưởng đến chất lượng nhà ở và sinh hoạt của con người theo những cách sau:

 • Tác động đến nhiệt độ bên trong nhà: Các bề mặt ngoài trời của ngôi nhà, chẳng hạn như tường, mái nhà và cửa sổ, có thể hấp thụ một lượng lớn nhiệt từ ánh sáng mặt trời. Nhiệt này sau đó được truyền vào bên trong nhà, có thể làm tăng nhiệt độ bên trong gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình.
 • Tác động đến chi phí làm mát: Nhiệt độ bên trong nhà cao hơn có thể dẫn đến nhu cầu sử dụng điều hòa không khí cao hơn. Điều này có thể làm tăng chi phí làm mát, đặc biệt là trong những khu vực có khí hậu nóng.
 • Tác động đến sức khỏe con người: Nhiệt độ cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như say nắng, khó ngủ hay các bệnh về da và hô hấp cho các thành viên.

Chính vì những lý do trên, việc lựa chọn màu sơn hoặc loại sơn chuyên dụng để giảm thiểu độ hấp thụ nhiệt của sơn được xem là phương án tối ưu giúp bảo vệ ngôi nhà cũng như sức khỏe và tâm lý của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Bao lâu thì nên sơn lại tường nhà một lần? Làm sao để duy trì màu sắc

Nhiệt độ bên trong quá cao gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình

Sơn chống nóng Kaiyo – Giải pháp giảm thiểu độ hấp thụ nhiệt của sơn hiệu quả

Sơn cách nhiệt (hay sơn chống nóng) là một giải pháp hiệu quả để giảm nhiệt độ cho các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như mái nhà, tường ngoại thất và cửa sổ. Nhờ đó giúp bạn có thể thỏa sức lựa chọn các loại màu sơn theo sở thích, cá tính mà vẫn có thể bảo vệ cho sức khỏe thể chất và tinh thần cho các thành viên trong gia đình.

Sơn chống nóng Kaiyo là sản phẩm được sản xuất với lớp màng sơn cho độ phản xạ nhiệt cao, hệ số dẫn nhiệt thấp giúp ngăn cản sự truyền nhiệt, đem lại hiệu quả cách nhiệt – CHỐNG NÓNG cực hiệu quả. Nhờ đó sản phẩm giúp giảm nhiệt độ tại lớp bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời từ 10-30 độ C và có thể giảm mạnh nhiệt độ bên trong nhà từ 3 đến 7 độ C. Lớp màng sơn này còn giúp tăng cường tuổi thọ của vật liệu khi có thể bảo vệ bề mặt khỏi bị hư hại do ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như phai màu, nứt nẻ và rêu mốc.

Ngoài ra, sơn chống nóng Kaiyo còn có khả năng chống thấm, chống rỉ sét, dễ dàng rửa trôi hiệu quả các vết bẩn dưới tác dụng của nước mưa nhờ hiệu ứng lá sen… Sản phẩm sở hữu màu sắc đa dạng, đảm bảo phù hợp với mọi không gian sử dụng.

Đặc biệt, sơn chống nóng gốc nước không chứa  các hóa chất độc hại như chì, thủy ngân… an toàn sức khỏe con người và thân thiện môi trường.

Sơn chống nóng Kaiyo giúp giảm nhiệt độ bề mặt, đem lại hiệu quả cách nhiệt cực hiệu quả

Tóm lại, màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến độ hấp thụ nhiệt của sơn. Màu càng sáng thì chỉ số này càng thấp và ngược lại. Sơn chống nóng Kaiyo là một giải pháp hiệu quả để giảm nhiệt độ cho các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí điện năng, cải thiện chất lượng không khí trong nhà và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Về chúng tôi

Xin gửi tới quý khách hàng

Lời chào trân trọng và hợp tác!

Lời đầu tiên, Công ty TNHH sơn KAIYO Việt Nam xin trân trọng gửi đến quý khách hàng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã và đang sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Xem chi tiết

Thông tin liên hệ:

Chat Zalo Gọi Ngay Chat Ngay Fanpage Tư vấn ngay