SƠN NHÀ MÙA NẮNG NÓNG CÓ TỐT KHÔNG

Nhiều người thường cho rằng mùa hè nắng nóng sơn nhà sẽ rất tốt. Bởi thời tiết nắng ráo khiến cho quá trình thi công sơn nhà được thuận lợi hơn, chất lượng thi công công trình sẽ tốt hơn, đó là: lớp sơn tường sẽ nhanh khô hơn, thời gian thi công sẽ nhanh hơn, tiết kiệm chi phí thợ, tránh xảy ra các hiện tượng nấm mốc, loang màu, bị chảy nước v.v…. Tuy nhiên, thời tiết hiện nay về mùa hè thường có những chuyển biến bất thường (nắng nóng kéo dài, mưa lớn đột ngột…) khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn. Nhiệt độ tại một số khu vực có thể lên tới 45 độ C, nắng nóng gay gắt khiến quá trình thi công sơn nhà cũng đáng lo ngại.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu việc sơn nhà vào mùa hè nắng nóng có tốt không? Và cùng tham khảo một số kinh nghiệm, khuyến cáo được các thầu thợ áp dụng có hiệu quả nhé.

sơn nhà mùa nắng nóng có tốt khôngSơn nhà mùa nắng nóng có tốt không

1. Sự cố sơn nhà mùa nắng nóng.

Quá trình thi công sơn nhà, chúng ta thường nhắc tới yếu độ ẩm, độ khô bề mặt tường, yếu tố thời tiết….Và thường yêu cầu thời tiết phải nắng ráo. Nhưng ngược lại, khi thời tiết nắng nóng, gay gắt, nhiệt độ môi trường đạt 40 độ C, thậm chí là hơn thì cũng không phải là điều kiện thuận lợi để thi công sơn nhà. Trong điều kiện thời tiết này, sẽ gây ra một số sự cố ảnh hưởng đến chất lượng thi công, đó là:

  • Trời quá nắng và nóng, gây ra hiện tượng bốc hơi khiến bề mặt sơn khô nhanh, gây rạn nứt bề mặt sơn. Liên kết kém giữa lớp màng sơn với bề mặt bê tông gây bong tróc màng sơn, đặc biệt nếu thi công sơn bóng thì việc bong tróc theo từng mảng rất dễ xảy ra.
  • Lớp màng sơn khô quá nhanh, nếu bạn sơn không đều tay, không kịp tiến độ sẽ khiến bức tường sau khi hoàn thiện sơn xong có thể sẽ không được đều màu, bị loang màu. 
  • Khi bề mặt sơn khô nhanh, đối với lớp sơn lót sẽ khiến chất lượng hoàn thiện, độ bền màu và chống thấm của lớp sơn bề mặt bị giảm đi nhiều. 
  • Đặc biệt, nếu thi công lớp bột bả sẽ nó dễ bị mềm bỏ.

sơn nhà mùa nắng nóngSơn nhà khi nhiệt độ quá cao dễ gây hiện tượng bong tróc màng sơn

Khi xảy ra các sự cố trên, hiển nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình sơn, tuổi thọ bền màu của lớp sơn phủ cũng như tính thẩm mỹ của công trình cũng giảm đi nhiều. Đã có nhiều trường hợp nhà thi công xong nhưng chỉ sau từ 6 tháng đến 1 năm đã thấy hiện tượng lớp màng sơn bong cả mảng khiến chủ nhà đặt nghi vấn đề sơn kém chất lượng. Nhưng chất lượng sơn chỉ chiếm đến 40% còn 60% là do các yếu tố kỹ thuật.

Chưa kể tới việc thi công sơn trong thời tiết nắng nóng gay gắt, đội thợ thi công sẽ nhanh mệt và mất sức nhiều hơn. Trong môi trường ngột ngạt, bí sẽ hít phải lượng mùi sơn gây hại cho sức khỏe. 

2. Nguyên nhân gây ra các sự cố khi sơn nhà mùa nắng nóng 

Khi sơn nhà vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao khiến hiện tượng bốc hơi diễn ra mạnh mẽ, bề mặt tường khô quá nhanh chính là nguyên nhân gây ra các sự cố trên. Ngoài ra, sơn đặc quá cũng được coi là một trong những nguyên nhân gây ra các hiện tượng trên. 

3. Một số KINH NGHIỆM, KHUYẾN CÁO khi sơn nhà mùa nắng nóng.

Để đảm bảo chất lượng thi công, tránh những sự cố trên xảy ra, chúng ta cần lưu ý một số khuyến cáo sau khi thi công sơn nhà mùa nắng nóng, đó là:

3.1 Xác định mức nhiệt độ của tường khi sơn nhà mùa nắng nóng.

Cách xác định mức nhiệt độ của tường thủ công, đơn giản nhất và cũng khá chính xác là bạn hãy chạm tay vào bề mặt tường. Nếu cảm thấy tường ấm đồng nghĩa là nhiệt độ đang lớn hơn 40 độ C. Khi ở mức nhiệt này, chúng ta nên tạo độ ẩm cho bề mặt tường bằng cách phun sương hoặc có thể dùng con lăn để làm ướt bề mặt tường. Cách này nhằm tránh tình trạng tường hút hết nước của bả hay lớp sơn.

3.2  Cách pha sơn đúng kỹ thuật sơn nhà
  • Đối với lớp sơn lót:

Trong quá trình thi công bạn cần đảm bảo lớp sơn lót không quá đặc. Để tránh việc lớp sơn đặc, tường lại hút nước quá mạnh, hiện tượng bốc hơi nước nhanh dưới tác động của nhiệt độ ngoài trời cao khiến cho bề mặt sơn bị khô nhanh. Chính vì vậy, nếu thi công sơn lót lên trên nền bột bả hay trực tiếp lên trên tường thì chúng ta hãy pha thêm nước sạch với tỷ lệ 15% đối với lớp sơn lót thứ nhất, 10% đối với lớp sơn lót thứ 2.

  • Đối với lớp sơn phủ màu:

Chúng ta có thể pha thêm 10% nước sạch đối với lớp sơn phủ màu thứ nhất và 5% đối với lớp sơn phủ màu thứ 2.

  • Đối với lớp sơn chống thấm pha xi măng 

Khi thi công sơn chống thấm pha xi măng, chúng ta cần pha thêm tỷ lệ nước từ 10%-15% so với mức pha bình thường sẽ giúp tránh tình trạng tường hấp thụ hết lượng nước của lớp sơn chống thấm gây nứt chân chim về sau.

sơn nhà mùa nắng nóng

Nên pha thêm nước sạch theo tỷ lệ chuẩn vào để tránh sơn quá đặc

3.3. Chọn đội thi công có chất lượng, kinh nghiệm khi sơn nhà. 

Chất lượng thợ thi công sơn quyết định tới 60% chất lượng của công trình. Nếu sơn có chất lượng tốt mà đội thợ thi công sơn không chuyên nghiệp, không có kinh nghiệm sẽ không đảm bảo được chất lượng hoàn thiện cuối cùng cho ngôi nhà của bạn.

Đội thợ thi công sơn nhà chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, năng lực sẽ xử lý được mọi sự cố, tình huống có thể xảy ra trong quá trình thi công sơn. Vì vậy, dù cho là điều kiện thời tiết nắng nóng hay mưa phùn đều sẽ đảm bảo được chất lượng thi công cho ngôi nhà của bạn. 

3.4. Lựa thời gian thi công sơn nhà.

Thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng thi công chính vì vậy, bạn nên lựa chọn thời gian thi công để đảm bảo cả 2 yếu tố là chất lượng thi công sơn và sức khỏe thợ thi công. Thời gian càng về trưa thì nhiệt độ càng tăng cao. Hiện tượng bốc hơi càng mạnh mẽ. Sức chịu được của thợ thi công cũng bắt đầu bị giảm sút, đặc biệt là khi thi công ngoại thất công trình. Chính vì vậy, bạn nên tận dụng thời gian sáng sớm và chiều muộn. Vừa đảm bảo chất lượng thi công cũng như sức khỏe cho đội thợ thi công. 

Kết Luận:

Trên đây là một số kinh nghiệm được chia sẻ từ những thợ thầu đã có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực thi công sơn. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để đảm bảo công trình nhà bạn đạt chất lượng trong thi công sơn vào thời điểm mùa hè nắng nóng gay này này. Để tham khảo nhiều bài viết hữu ích khác, bạn vui lòng truy cập tại đây.

Về chúng tôi

Xin gửi tới quý khách hàng

Lời chào trân trọng và hợp tác!

Lời đầu tiên, Công ty TNHH sơn KAIYO Việt Nam xin trân trọng gửi đến quý khách hàng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã và đang sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi trong suốt thời gian qua.

Xem chi tiết

Thông tin liên hệ:

Chat Zalo Gọi Ngay Chat Ngay Fanpage Tư vấn ngay